Làm gì khi biết con xem "phim nóng"?

Từ 10 đến 14 là lứa tuổi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì với những biến đổi lớn về tâm sinh lý. Đây là khoảng thời gian cha mẹ cần có sự quan tâm đặc biệt để con mình phát triển một cách lành mạnh nhất. Làm gì khi con xem sex? Không phải bậc cha mẹ nào cũng có phản ứng đúng đăn khi rơi vào hoàn cảnh này.

Bố mẹ nên làm gì khi biết con xem sex?

"Mẹ ơi, làm thế nào để có thai?"

Nếu đang làm cha, làm mẹ, chắc hẳn bạn sẽ phải giật mình và lo lắng nếu nghe con hỏi mình những câu như vậy. Không còn là câu hỏi ngây thơ: "Con được sinh ra từ đâu" như ngày xưa nữa. Trẻ em ngày nay do ảnh hưởng từ sự bùng nổ và phát triển của mạng internet đã có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Nếu không có sự quan tâm đúng mực và kịp thời của cha mẹ, trẻ rất dễ có nhận thức méo mó về vấn đề giới tình, phát triển lệch lạc và dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Trên website của một chuyên gia tư vấn tâm lý, một bà mẹ chia sẻ rằng chị đang rất suy sụp tinh thần sau khi phát hiện con trai mình thường xuyên xem phim "nóng". Không những thế, bé còn rủ rê, dọa dẫm và có những hành vi gạ gẫm chính em gái ruột của mình. Người phụ nữ này là một giáo viên tiểu học. Chị có hai đứa con, bé trai 13 tuổi và bé gái 7 tuổi. Trong một lần tình cờ sử dụng điện thoại của con, chị phát hiện ra con trai mình thường xuyên truy cập vào những trang web đen để xem phim hoạt hình sex. Khi đó, chị đã vô cùng nóng giận, mắng chửi con là "thằng mất dạy", tịch thu điện thoại cũng như cắt toàn bộ internet. Nhưng, mọi chuyện không dừng lại ở đó. Một lần đưa con đi học, chị nghe con gái kể, khi ba mẹ đi làm, anh trai thường xuyên dọa dẫm và rủ con chơi trò người lớn. Chị lặng người đi, tinh thần suy sụp.

Trong một buổi họp phụ huynh cuối năm tại một trường trung học cơ sở. Cô giáo đã rất bức xúc khi nói đến hiện tượng trong lớp có một nhóm nam sinh thường tụ tập nhau trong giờ ra chơi và sử dụng SmartPhone để truy cập vào những website có nội dung không lành mạnh. Câu chuyện này còn trở nên nghiêm trọng hơn nữa khi những nam sinh này đã có những hành vi đụng chạm, quấy rối các bạn nữ trong lớp học.

Trẻ xem sex đã không còn là chuyên hiếm. Theo các chuyên gia tâm lý, đây là một điều bình thường, do trẻ đến tuổi vị thành niên, hooc-môn trong cơ thể tiết ra mạnh, chức năng tình dục phát triển nhanh, các em luôn muốn tìm hiểu về chuyện này. Và nếu không được người lớn chia sẻ, chúng sẽ phải tự tìm hiểu ở những nguồn khác, trong đó web sex mà một phương thức dễ dàng để tiếp cận. Cha mẹ cần hiểu và có những cách ứng xử thông minh để giúp con phát triển một cách lành mạnh nhất.

Tôn trọng và chia sẻ với con

Đây là điều quan trọng nhất khi bạn phát hiện ra con mình đang xem sex. Nhiều bậc cha mẹ đã không kiềm chế được mà chửi mắng, đánh đập khi thấy con mình tiếp cận những trang web đen. Nhiều em đã bị cấm túc và tích thu điện thoại cũng như cắt mạng Internet. Theo các chuyên gia tâm lý, bạn không nên đối xử với con như vậy. Các bé trong giai đoạn này đang rất nhạy cảm, có nhu cầu được công nhận và tôn trọng, muốn khẳng định mình trong mắt mọi người và có tính phản kháng chống đối cao. Nếu bạn đánh đập và chửi mắng sẽ chỉ khiến con trở nên lầm lì, xa cách và tìm mọi cách để giấu diếm tiếp tục truy cập web đen. Tôn trọng con sẽ ngăn các bé có những hành vi chống đối.

Trên trang facebook cá nhân của mình, một ông bố kể rằng, khi phát hiện con trai mình đang xem những bức ảnh nóng từ một trang sex trên mạng internet, anh đã đến vỗ vai cậu con trai mình và nói: "Con trai bố đã lớn rồi" và anh cũng chia sẻ những câu chuyện thời bằng tuổi con với cậu con trai của mình. Anh nói về đặc điểm tâm sinh lý của con trai tuổi này, hướng dẫn con làm sao để quan hệ tình dục và tuổi nào thích hợp để có thể làm "chuyện ấy", làm sao để tránh thai cho bạn gái... Kết thúc câu chuyện, anh bảo con: "Đây là chuyện bí mật đàn ông của hai bố con mình, con đừng kể với ai nhé. Còn những phim này không tốt cho sức khỏe của con đâu, con nên hạn chế xem. Con trai bố sắp lấy vợ đến nơi rồi". Sau đó, thỉnh thoảng hai bố con anh lại rủ nhau đi uống cà phê, cậu con trai đã có thể thoải mái chia sẻ với bố mọi băn khoăn của tuổi mới lớn, tình bạn khác giới... Còn vợ anh, dù biết việc đó những vẫn im lặng vì tôn trọng "bí mật đàn ông" của hai cha con.

Diễn đàn làm cha mẹ đã có thời gian nóng lên vì chia sẻ về cách hành xử của một bà mẹ khi phát hiện cô con gái 15 tuổi của mình xem sex. Người phụ nữ này đã không nói gì, làm như không biết. Sau đó, chị mua một vài quyển sách về giới tính và đặt vào trong tủ sách của gia đình. Để ý thấy con gái mình lấy sách ra đọc và lén lút đặt lại chỗ cũ, trong một lần đi chơi cùng con chị hỏi: "Con đọc mấy quyển sách mẹ mua về đấy à?". Con gái chị mặt đỏ lừ là lúng túng. Bà mẹ trẻ ôm con vào lòng vỗ về: "Con cũng đã lớn rồi, cũng cần phải biết và tìm hiểu những điều này, mẹ còn nhiều sách báo như vậy mẹ sẽ mang về cho con đọc". Từ đó, con gái chị thường xuyên chia sẻ những vướng mắc của mình, chị cũng dễ dàng khuyên bảo và định hướng cho con hơn.

Cùng nói chuyện và chia sẻ với con các vấn đề

Chuyên gia tâm lý Hà Khanh, Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng cho biết: "Tốt nhất là ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ hãy gần gũi, cùng chuẩn bị cho con những kiến thức về giới tính thật tốt để trẻ không tò mò và lo lắng khi có sự thay đổi ở cơ thể. Nếu phát hiện con xem phim, hãy coi đó là chuyện hết sức bình thường, và thay vì cấm đoán, lên lớp, hãy cung cấp thêm tài liệu về giới tính, cùng chia sẻ với con những kiến thức về vấn đề tế nhị này."

Bảo vệ con trước những tác động xấu của mạng Internet

Với sự bùng nổ và phát triển của ngành công nghệ thông tin, bố mẹ không thể và cũng không nên ngăn cấm con mình tiếp cận với những sản phẩm công nghệ tiên tiến. Điều quan trọng là bố mẹ phải bổ sung kiến thức, hướng dẫn con cách sử dụng công nghệ sao cho phù hợp nhất.

Theo các nghiên cứu từ trường Đại học công nghệ MIT, lứa tuổi phù hợp để bắt đầu sử dụng SmartPhone là từ 10 đến 14 tuổi. Một chiếc điện thoại thông minh không chỉ là phương tiện liên lạc đơn thuần mà còn là vật dụng đắc lực giúp bé học hỏi được nhiều điều từ lượng thông tin khổng lồ trên mạng Internet nếu biết cách sử dụng một cách hợp lý. Đồng thời, nếu biết cách sử dụng thông minh, các bậc phụ huynh còn có thể bảo vệ con cái mình từ những nguy cơ tiềm tàng trong cuộc sống thường ngày như bị bắt cóc, bị xâm hại tình dục, qua Smartphone.

Bảo vệ con trước những tác động xấu của Internet

Một gợi ý cho các bậc phụ huynh là nên mua cho con những chiếc điện thoại được thiết kế đặc biệt cho trẻ vị thành niên. Dòng điện thoại này thường có giá thành phải chăng phù hợp để các em mang theo bên mình, vẻ ngoài đáng yêu cùng những tính năng quản lý trang web truy cập, gửi định vị con cái về máy của cha mẹ cùng nhiều tính năng thông minh khác.

Chỉ cần truy cập Google và tìm kiếm với từ khóa "ePhone" hay "điện thoại cho tuổi Teen", hàng loạt dòng sản phẩm hữu ích sẽ xuất hiện với đầy đủ giới thiệu về tính năng sẽ hiện ra. Đây là một phương pháp mà các chuyên gia khuyến nghị các bậc phụ huynh nên sử dụng.

Con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ. Một người cha, người mẹ thông mình là người biết cách bảo vệ, định hướng và áp dụng những phương pháp hợp lý để giúp con phát triển một cách lành mạnh nhất.

Bình luận

Thêm Bình luận